Bài thi Nam Long Design Award 2021: Nguyễn Hoàng Lan Phương – “The Water Shape In Our Eyes” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Hoàng Lan Phương
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “The Water Shape In Our Eyes” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Lời nói đầu

Em xin chân thành cảm ơn ban tổ chức, các thầy/cô đã tổ chức cuộc thi mang tính thực tế, tạo điều kiện cho em được thử sức và trải nghiệm bên cạnh các bài tập ở môi trường đạ học.

Em gửi lời cảm ơn đến ban giám khảo, cô/chú thầy/cô đã dành thời gian xem và đánh giá bài dự thi của em.

Thân ái.

Giới thiệu chung

Đồ án thiết kế trên cái tư liệu về khu đô thị Water Point – thành phố bên sông thuộc Long An. Khu đất thiết kế nằm ở khu đất trống cạnh bãi xe trung tâm của Water Point.

Tổng diện tích playground là 497m2.

Concept

Lấy cảm hứng từ chính thành phố bên sông – chủ đề sông nước. Ý tưởng của em là tạo nên một khu vui chơi mô phỏng mặt nước và các vùng đất liền.

Đối tượng thiết kế từ 3 đến 60 tuổi. Các hoạt động cân bằng cho các độ tuổi với khung hoạt động như sau:

  • Độ tuổi thiếu nhi từ 3-15 chú trọng các hoạt động vui chơi thể lực và giác quan còn lại
  • Độ tuổi 15 – 60 chú trọng các loại hình thư giãn, nghỉ ngơi.

Các vùng loang nước tương ứng với các khu hoạt động khác nhau giúp định hình các lối đi chính, các khu vực có thể vui chơi, các khu vực có thể nghỉ ngơi.

Đối các vùng đất liền, việc thay đổi trong các cote cao độ tạo các độ dốc mô phỏng các hòn đảo nhỏ trong tự nhiên (cao không quá 1200mm), có thể lắp đặt các đồ leo núi, cầu trượt…

Các vùng xanh (bãi cỏ) – cote 0.000 như các vùng đệm, báo hiệu giảm tốc độ hoặc nơi ngồi bệt thư giãn (do tính chất động tĩnh đối lập giữa nước và đất)

Khu vực các đơn vị trò chơi được sử dụng để tự tạo năng lượng cung ứng cho hoạt động thắp sáng và sàn phun nước vào những lúc cần thiết. Tạo nên một khu vui chơi tự cung tự cấp về mặt năng lượng bền vững, khoa học và bảo vệ môi trường.

Hồ sơ thiết kế

Phối cảnh

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward