Bài thi Nam Long Design Award 2021: Nguyễn Phan Thủy Tiên – “Cheese O’clock” Playground

Từ hình dạng nguyên bản của miếng phô-mai được cắt lát, những lỗ tròn tự nhiên đã mang lại cảm hứng và sự liên tưởng đến những không gian đặc – rỗng với các chức năng khác có thể khai thác từ đặc điểm này.

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Phan Thủy Tiên
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Cheese O’clock” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Phân tích hiện trạng

Diện tích khu đất : 2000m2
Diện tích triển khai Playground (theo đề thi): trong phạm vi 500m2
Vị trí khu đất: khu vực thiết kế thuộc một phần của khu đô thị kiểu mẫu Waterpoint – Bến Lức, Long An.

Concept

Mục tiêu thiết kế

Mục tiêu thiết kế : Playground không chỉ đơn thuần là sân chơi dành cho trẻ em mà đó còn là không gian công cộng, là sự kết nối giữa người với người ở mọi lứa tuổi, sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, văn hóa sinh hoạt.

Cuộc sống càng hiện đại, giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng, chính vì lẽ đó mà thiết kế luôn đề cao tính bền vững cũng như phần nào khuyến khích trẻ em nói riêng, các độ tuổi khác nói chung có môi trường tiếp xúc thiên nhiên và nâng cao khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng của chính bản thân.

Ý tưởng thiết kế

HÌNH DÁNG MIẾNG PHÔ-MAI

Từ hình dạng nguyên bản của miếng phô-mai được cắt lát, những lỗ tròn tự nhiên đã mang lại cảm hứng và sự liên tưởng đến những không gian đặc – rỗng với các chức năng khác có thể khai thác từ đặc điểm này.

SỰ CHUYỂN ĐỘNG CỦA BÁNH RĂNG ĐỒNG HỒ

Bên trong chiếc đồng hồ tưởng như đơn giản lại chính là hệ thống phức tạp nhưng có quy tắc của những chiếc bánh răng. Điều đó mang lại sự so sánh với những lối tiếp cận, lối đi và dần hình thành các khu chức năng của bản thiết kế.

Mục đích sử dụng

Tùy vào nhu cầu của mỗi người sẽ diễn ra nhiều hoạt động khác nhau, thiết kế chỉ nêu ra một vài hoạt động gợi ý và các hoạt động thường nhật…

Các thành phần cảnh quan

Vật liệu

Mặt cắt địa hình

Ánh sáng – Nước

Việc bố trí hệ thống đèn chiếu sáng vừa phục vụ nhu cầu sử dụng của mọi người vào ban đêm vừa thể hiện được ý tưởng điểm nhấn cho 4 múi giờ trong ngày (12h-3h-6h-9h) trên mặt bằng của khu trung tâm. Bên cạnh đó có bố trí thêm đài phun nước nhỏ ở lối tiếp cận chính và các rãnh nước trồng cây thủy sinh nhỏ trong khu trung tâm nhằm tăng vẻ đẹp cho cảnh quan khu vực.

Cây xanh

Phối cảnh

Tổng thể

Hình tiểu cảnh các góc nhìn

Lời kết

Thiết kế hướng đến sự phát triển thể chất, sự cảm nhận của các giác quan, tinh thần ham học hỏi tìm tòi của trẻ em nói riêng, đồng thời tạo không gian cộng đồng lành mạnh thúc đẩy mọi người ở mọi độ tuổi có thể kết nối với nhau và hòa hợp với thiên nhiên hơn.

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!