Bài thi Nam Long Design Award 2021: Nguyễn Phước Vinh – “Spring” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Phước Vinh
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: “Spring” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Thuyết minh dự án

Spring Playground – Công viên nước mùa xuân

Thực tế, việc sử dụng chỉ 500 m2 cho không gian vui chơi là một bài toán thú vị, thú vị ở chỗ này làm sao có thể “to hơn thế”- nếu quan tâm hơn về không gian mở rộng bằng hiệu ứng lan tỏa hiệu quả sử dụng.

Giải pháp của tôi là:

Lõi 500m2 được đặt ở vị trí giữa khu đất, bao bọc bằng hai dòng nước cảnh quan địa hình nổi bật. Chúng đóng vai trò hình nền cho cái chính là không gian vui chơi chính của chúng ta. Các cây cao được tính toán kỹ lưỡng giúp tăng cao nhất tỷ lệ bóng đổ toàn khu, giải quyết bước đầu tiên cho giải quyết sức nóng nhiệt độ. Bên cạnh nền cỏ, và một số cây bụi tạo ra sự đa dạng tầng lớp cây xanh giúp phân biệt các mùa trong năm. Việc đầu tiên, chúng tôi muốn gây ấn tượng mạnh mẽ bằng mật độ cây xanh dày đặc hơn so với toàn khu. Lớp không gian đầu tiên được tạo ra từ tầng tầng lớp lớp cảnh quan cây xanh này.

Lõi chính nằm ở chính giữa cái mà chúng tôi gọi là khu rừng nhỏ, nó là một cái hồ nước cạn mà mọi người có thể tắm, chơi, xen lẫn các “cồn cát” nhấp nhô hay có thể gọi là các “ốc đảo” cây xanh. Xung quanh là các xích đu, hệ ghế ngồi cách điệu hình sóng nước – nhiều cảm giác hơn cho một không gian ngồi. Ở đây, nước là cảm hứng quan trọng bật nhất. Sự xuất hiện của hồ nước này được xem là mùa xuân. Nghĩa là, một điểm đặt mang tính hứng khởi, chờ đợi, mong muốn như mùa xuân – mùa đẹp nhất của năm. Chúng tôi gọi đó là khu Spring Pool.

Vào các mùa nóng, kết hợp hệ thống phun nước và phun sương, toàn bộ công trình được phủ hoàn toàn bằng hệ thống làm mát này, tạo ra một không gian hoàn hảo cho một khu vui chơi nước. Lớp không gian này tạo ra môi trường hoàn hảo cho một nhiệt độ hoàn hảo mà chúng tôi muốn.

Mùa lạnh, sự khép mình trong khu rừng nhỏ khiến sự có lý bởi sự bao bọc mà chúng mang lại. Có lẽ, bởi vì, đó là khu ấm cúm nhất.

Sự ẩn đi điểm chính của công viên này (ý tôi nói sự lọt thỏm của khu vui chơi này giữa rất nhiều cây xanh) có lẽ là vừa đủ để người lạ nhìn ra lần đầu tiên, và hấp dẫn lâu dài cho người tại khu vực. Ở điểm này có thể gọi là Hidden pool chính sự xuất hiện nhẹ nhàng của chúng.

Sự thu hút, chờ đợi là người tiếp theo sử dụng công trình này, theo chúng tôi nghĩ đã đạt được mục tiêu tăng con số lên hơn 500 m2 nhiều lần. 500m2 công trình nhưng là nhiều 500m2 của nhiều nhiều người muốn sử dụng nó.

Hồ sơ thiết kế

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!