Bài thi Nam Long Design Award 2021: Nguyễn Quang Vỹ – “Cánh Diều” Playground

Khi từng thế hệ chuyển địa điểm sinh sống từ nông thông các khu đô thị, việc giữ lại những hình ảnh đẹp, nét duyên trong quá khứ giúp đời sống tinh thần, tâm hồn của con người trở nên phong phú và đầy màu sắc hơn.

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Quang Vỹ
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: “Cánh Diều” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Ý tưởng

Khi từng thế hệ chuyển địa điểm sinh sống từ nông thông các khu đô thị, việc giữ lại những hình ảnh đẹp, nét duyên trong quá khứ giúp đời sống tinh thần, tâm hồn của con người trở nên phong phú và đầy màu sắc hơn.

Gợi lại hình ảnh tuổi thơ, đồng quê tại cuộc sống hiện đại mới.

Với tổng thê khu dân cư, công viên là nơi mọi con đường đều đi qua, nơi mỗi ngày người dân cư trú tại đây đều nhìn thấy mỗi sáng sớm hay chiều về. Tân dụng lợi thế đó, kiến tạo một điểm nhấn có độ cao vừa đủ, vượt lên một phần so với các hàng cây tại công viên, điểm nhấn được cách điệu từ ký ức về mỗi buổi chiều ở thôn quê có những đứa trẻ ngày nào cũng rủ nhau ra đồng thả diều.

Thiết kế

Nơi chốn gợi lên những giấc mơ

Đối với trẻ nhỏ có lẻ việc giúp lứa tuổi này tiếp tục mơ mộng, nuôi dưỡng tự do các ước mơ sẽ là mục đích cao nhất của giáo dục. Với những nhóm trẻ ở khu dân cư, thành thị, thời gian được ra công viên nhiều nhất chắc là các buối tối khi mà bố mẹ đã đi làm về và dành phần thời gian còn lại của ngày cho con của mình. Vì vậy yêu cầu đặt ra với các trụ đèn điểm nhấn là phải bật lên vào ban đêm, hiện lên trên tầm với của trẻ nhỏ và sáng như những cánh diều lơ lửng, hay giống như các con tàu vũ trụ hay ngôi sao… đó còn tùy vào trí tưởng tượng của mỗi tâm hồn trẻ nhỏ. Thiết kế mong muốn khơi gợi nên trí tưởng tượng và trí tò mò của nhóm trẻ.

Vẽ lên một hình ảnh lớn trong ký ức của mỗi người khi hằng ngày họ đều đến đây, từ đó giữ lại những nét duyên thân thuộc về trò chơi gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ, gắn liền với ký ức về thời đồng lúa chín vàng vừa mới gặt xong, hay với đám trẻ lúc nhỏ trong xóm với nhau rủ nhau chơi cùng, giữ lại được những nỗi niềm thi vị của thế hệ mà chưa hiện đại và con người cũng đâu hề sống vội như bây giờ.

Hồ sơ kỹ thuật

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward