Bài thi Nam Long Design Award 2021: Nguyễn Việt Tiến – “Trốn Nắng” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Việt Tiến
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: “Trốn Nắng” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

MỤC ĐÍCH CUỘC THI HƯỚNG ĐẾN

Trong nhịp sống đô thị, các không gian và sân chơi công cộng chính là “trái tim” khơi dậy năng lượng và kết nối cộng đồng cư dân. Những không gian này không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe mà còn tạo ra không gian giải trí để tập thể dục, vui chơi, gặp gỡ và giao lưu kết nối với mọi người xung quanh. Ngoài ra, sân chơi công cộng và không gian mở chất lượng chính là chìa khóa để tạo ra sự kết nối giữa con người với nhau, giữa con người và thiên nhiên trong bối cảnh cuộc sống đô thị hối hả. Chính vì thế, thiết kế sân chơi và không gian mở kết nối cộng đồng trở thành một phần quan trọng trong kiến trúc và quy hoạch đô thị. Đó cũng chính là định hướng theo sứ mệnh của Nam Long Group: “Kiến tạo môi trường sống và sản phẩm giá trị vì cộng đồng”, là nhà phát triển khu đô thị tích hợp luôn hướng đến những “khu đô thị tích hợp đề cao giá trị sống” và tạo dựng văn hóa “cộng đồng kết nối”.

Nâng cao tầm quan trọng của các sân chơi và không gian công cộng trong cuộc sống đô thị hiện đại, tạo cảm hứng cho tinh thần sống gắn kết cộng đồng. Khuyến khích các kiến trúc sư sáng tạo ra những thiết kế chất lượng hướng tới kết nối cộng đồng, kết nối con người và thiên nhiên.

Lan tỏa tinh thần, sứ mệnh “Kiến tạo môi trường sống và sản phẩm giá trị vì cộng đồng” thông qua những “Công trình kiến tạo tương lai” cho trẻ em thỏa sức vui chơi khám phá, cũng như tạo dựng văn hóa “cộng đồng kết nối” trong nhịp sống đô thị bằng ngôn ngữ thiết kế, kiến trúc điểm nhấn tại dự án của Nam Long Group.

Tiên phong xu hướng mới, một phong cách sống chuẩn mực mới: Sống mở – Sống chan hòa – Sống gắn kết.

ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG

  • Khu đất xây dựng phương án với diện tích 500(m2). Nằm trong khuôn viên của Bus Interchange.
  • Có địa hình bằng phẳng với thảm cỏ xanh tươi tuyệt đẹp.
  • Khu đất nằm trong tổng thể thảm cỏ 2000 (m2), hiện đang sử dụng tổ chức sự kiện và chiếu phim vào buổi tối.
  • Tại đây hầu như không có cây xanh để che bóng mát để che ánh nắng gay gắt vào ban ngày vì thế ban ngày ít ai đến nơi này. Vấn đề này rất bất lợi cho không gian với mong muốn gắn kết cộng đồng cho nên cần có nhiều cây xanh để che bóng mát nhiều hơn.
  • Có 2 mặt tiếp giáp với đường giao thông thuận lợi cho việc tiếp cận và kết nối dễ dàng

Ý TƯỞNG PHƯƠNG ÁN

  • Phát triển phương án với cảm hứng từ biểu tượng của Waterpoint, ở đó thể hiện mong muốn tạo môi trường kết nối – hội tụ con người để trở thành một không gian kiểu mẫu gắn kết cộng đồng.
  • Phương án thiết kế phù hợp với bối cảnh bằng cách trồng nhiều cây xanh lớn để che bóng mát nhằm tạo nên không gian xanh mát để thu hút mọi người đến đây vui chơi giải trí vào ban ngày.
  • Đảm bảo tổng thể không gian kết nối với 1500 (m2) còn lại. Phân khu chức năng vui chơi ban ngày ban đêm rất hợp lý. Nhằm phục vụ nhu cầu cấp thiết cho con người khi đến nơi này.

NHỮNG HÌNH ẢNH PHƯƠNG ÁN

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward