Bài thi Nam Long Design Award 2021: Phạm Quang Linh – “Tròn Tròn Vuông Vuông” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Phạm Quang Linh
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Tròn Tròn Vuông Vuông” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Ý tưởng

Đồ án sử dụng các hình cơ bản vuông và tròn tạo nên khoảng sân gồm nhiều chức năng như nghịch cát, cầu trượt đuổi bắt cho con nít, sân tập thể dục thể thao cho thanh niên, chỗ nghỉ ngơi cho người già, và khu vực trung tâm là nơi để tổ chức các hoạt động vui chơi đa chức năng cho mọi lứa tuổi. Đây có thể là không gian cho các bé tập tư duy với các khối hộp, tự tạo ra lâu đài cho mình, là nơi nghỉ ngơi tập yoga cho người lớn, chỗ ngồi nghỉ cho bậc phụ huynh theo dõi con mình nô đùa, nơi tổ chức các buổi ngoại khóa, thực tập đầy ý nghĩa và kiến thức cùng với đó là các buổi triển lãm theo chủ đề của cư dân trong khu vực.

Phân tích các hoạt động

Các hoạt động được phân tích dựa trên mức năng lượng của :

Các hoạt động cơ bản bao gồm các trò vận động cơ thể, thể thao, trồng cây và các hoạt động nhẹ khác như thư viện triển lãm được đưa vào phân tích để tạo nên một sân chơi cộng đồng đa dạng, các mức hoạt động đưa vào để phục vụ việc bố trí trên tổng mặt bằng phương án, đây vừa là cơ hội và thách thức đặt ra khi phải bố trí đa dạng các hoạt động nhưng vẫn đảm bảo tính thống nhất.

Vị trí phương án thiết kế

Vị trí phương án nằm về hướng Tây khu đất, giữ nguyên khu chiếu phim ngoài trời hiện hữu:

Sân chơi thiết kế các lối tiếp cận từ mọi phía, (theo quan sát dựa trên các hình ảnh và thông tin BTC cung cấp) trong đó có lối tiếp cận chính ở hướng Nam khu đất. Vị trí nằm về một bên này chủ đích để tiếp tục phát triển khu chiếu phim ngoài trời hiện hữu và cũng là giữ lại hình ảnh, tạo sự chuyển giao giữa các giai đoạn.

Phương án thiết kế

Concept

Dựa trên mức hoạt động đã được phân tích để bố trí vào mặt bằng theo tính chất của các hình học cơ bản

Phương án lấy hình tròn làm khởi điểm (Tính chất của hình tròn là hoạt động, liên tục phù hợp với các hoạt động vận động) phân tích mức năng lượng tương ứng trên các vị trí lát cắt ngang.

Từ đó module, phân bổ các hoạt động đến các vị trí phù hợp, các module tròn ứng với các hoạt động thể thao, vận động bố trí tự do ở phần ngoài (mức năng lượng cao), các hoạt động nhẹ như triển lãm, trò chuyện, tư duy,… được bố trí vào bên trong (mức năng lượng vừa) và được module để đa dạng về mặt công năng và không gian sử dụng.

Thiết kế khối trung tâm theo dạng module để dể dàng ứng dụng với các khu đất, dự án có quy mô khác nhau

Mỗi module có kích thước 5x5m và có thể tổ hợp tùy vào nhu cầu, diện tích cho phép của từng dự án, các module dể dàng lắp ghép thiết kế để phù hợp. Những hoạt động nhẹ sẽ được tổ chức ở module này bởi tính tùy biến module của hình vuông, từ đó dể dứng dụng và các hoạt động, chức năng khác nhau trong cùng một không gian.

Các chức năng bên trong đưa về dạng module, tạo không gian linh hoạt cả về quy mô và hoạt động

Các module nhỏ có kích thước vừa phải, có thể ứng dụng các vật liệu nhẹ như gỗ tái chế, nhựa tái chế tăng tính thân thiện và dễ dàng di chuyển. Bố trí các khớp, rãnh dễ dàng liên kết, sắp xếp với nhau tạo nên các dạng không gian đa dạng phù hợp với người sử dụng. Module bố trí âm sàn cho phép không gian được sử dụng tối đa, không cần kho chứa mà vẫn ngăn nắp, tĩnh lặng cho không gian sử dụng.

Isometric phương án thiết kế

Vị trí sân chơi được bố trí tiếp cận với bên ngoài, giữ nguyên khu chiếu phim ngoài trời hiện hữu để có phương án phát triển sau.

Mặt bằng phương án thiết kế

Diagram phương án

Diagram hoạt động

Phương án tổ chức

Mặt cắt ngang phương án

Các chi tiết thiết kế

Phối cảnh

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward