Bài thi Nam Long Design Award 2021: Phạm Thị Kim Loan – Waterpoint Playground

Hình ảnh của dòng sông Vàm Cỏ Đông, đoạn đi qua dự án, mang hình dáng gần giống chữ W- Water – Khởi nguồn của sự sống, và Waterpoint chính là điểm sáng của đoạn sông đó. Sân chơi cộng đồng được thiết kế, muốn nhắc lại hình ảnh đó – W– dòng chảy của năng lượng sự sống tuôn trào trong từng cư dân, trong từng bước chạy nhảy rộn rã tiếng cười con trẻ, trong niềm hạnh phúc bình dị nhưng trường tồn của các gia đình.

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Phạm Thị Kim Loan
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: Waterpoint Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Lời nói đầu

Ngày nay, con người, đặc biệt là cư dân tại các đô thị đang phải dành nhiều thời gian trong văn phòng, công xưởng, lớp học… Và phần lớn cuộc sống hàng ngày của chúng ta chỉ ở trong các căn phòng. 

Việc khuyến khích trẻ dành nhiều thời gian vui chơi ngoài trời có thể giúp phát triển về thể chất, kỹ năng xã hội, khả năng thích nghi với môi trường và xây dựng các tính cách tốt đẹp của bé trong tương lai.

Đối với người lớn việc dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi ngoài trời giúp tái tạo sức lao động, tăng cường kết nối với cộng đồng xung quanh cũng như kết nối với chính con cái chúng ta, cùng nhau chia sẻ từng khoảnh khắc yêu thương, và nhìn chúng lớn lên từng ngày…

Một không gian chung, nơi ai cũng có thể cùng nhau trãi qua những giây phút hạnh phúc bình dị trong cuộc đời mình, gắn kết với nhau trong vòng tay gia đình, bè bạn và cộng đồng xung quanh… Nơi đó có rộn rã tiếng cười, nồng ấm tình thân… là nơi để khi lớn lên hay khi phải rời xa chúng ta luôn nhớ về.

Nơi đó,… sân chơi cộng đồng cho tất cả cư dân Khu đô thị kiểu mẫu Water Point và cộng đồng dân cư xung quanh.

Vị trí

Ý tưởng thiết kế

Khu đô thị kiểu mẫu Waterpoint, một điểm dừng an yên và thịnh vượng trên hành trình phát triển đô thị đi theo dòng chảy của con sông Vàm Cỏ Đông.

Khu đô thị 355ha Waterpoint với 5,8km sông Vàm Cỏ Đông bao bọc và mảng xanh tự nhiên phong phú tạo ra một cộng đồng cư dân giàu sức khoẻ, giàu yêu thương, giàu năng lượng, giàu tinh thần.

Dự án đã được quy hoạch đầy đủ các tiện ích phục vụ nhu cầu cuộc sống của cư dân bao gồm công viên cây xanh, hồ bơi, khu vui chơi trẻ em, khu sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại, sảnh đón khách được thiết kế tinh tế, sang trọng cùng loạt tiện ích nội khu hấp dẫn khác như khu nhà hàng, coffee, khu tập Gym, Spa, đường chạy bộ, công viên giải trí, vườn hoa…

Trong lòng đô thị bình yên và đầy đủ đó, người thiết kế lại muốn tạo ra một điểm dừng chân nữa, mang nhiều ý nghĩa đối với nhiều đối tượng khác nhau, khi cùng nhau trãi qua trong từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

Hình ảnh của dòng sông Vàm Cỏ Đông, đoạn đi qua dự án, mang hình dáng gần giống chữ W- Water – Khởi nguồn của sự sống, và Waterpoint chính là điểm sáng của đoạn sông đó. Sân chơi cộng đồng được thiết kế, muốn nhắc lại hình ảnh đó – W– dòng chảy của năng lượng sự sống tuôn trào trong từng cư dân, trong từng bước chạy nhảy rộn rã tiếng cười con trẻ, trong niềm hạnh phúc bình dị nhưng trường tồn của những bậc cha mẹ, ông bà khi cùng chia sẻ từng khoảnh khắc cùng con trẻ hay chỉ đơn giản là ngắm nhìn chúng lớn lên từng ngày khi đang tám chuyện, chia sẻ cuộc sống của mình với những bạn bè, hàng xóm thân thiện và giàu có…

Mặt bằng

Phối cảnh tổng thể

Tiểu cảnh

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!