Bài thi Nam Long Design Award 2021: Quang Dương & Quang Huy & Huỳnh Duy – “Chuồn Chuồn” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Quang Dương (trưởng nhóm), Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Huỳnh Duy
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Chuồn Chuồn” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

VIDEOS

Render phương án

Mô hình phương án

THUYẾT MINH Ý TƯỞNG

LỜI NÓI ĐẦU

Trong nhịp sống đô thị, các không gian và sân chơi công cộng chính là “trái tim” khơi dậy năng lượng và kết nối cộng đồng cư dân. Những không gian này không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe mà còn tạo ra không gian giải trí để tập thể dục, vui chơi, gặp gỡ và giao lưu kết nối với mọi người xung quanh. Ngoài ra, sân chơi công cộng và không gian mở chất lượng chính là chìa khóa để tạo ra sự kết nối giữa con người với nhau, giữa con người và thiên nhiên. Chính vì thế, thiết kế sân chơi và không gian mở kết nối cộng đồng trở thành một phần quan trọng trong lĩnh vực quy hoạch đô thị.

Nâng cao tầm quan trọng của các sân chơi và không gian công cộng trong cuộc sống đô thị hiện đại, tạo cảm hứng cho tinh thần sống gắn kết cộng đồng. Khuyến khích các kiến trúc sư sáng tạo ra những thiết kế chất lượng hướng tới kết nối cộng đồng, kết nối con người và thiên nhiên.

Với tiêu chí: Sống mở – Sống chan hòa – Sống gắn kết. Nổi bật được tinh thần sứ mệnh “Kiến tạo môi trường sống, sản phẩm giá trị vì cộng động” của Nam Long Group. Sân chơi dành cho đối tượng trẻ em, gia đình và cộng đồng cư dân Waterpoint và cư dân khu vực vùng phía Tây Nam TP.HCM.

Sân chơi ngoài trời khuyến khích các hoạt động thể chất, là không gian để đối tượng chính là các bạn trẻ toả sáng và phát huy thế mạnh của bản thân. Kết nối gia đình, cộng đồng với thiên nhiên qua những hoạt động lành mạnh: sống vui, sống khỏe, sống kết nối. Là sân chơi miễn phí, nơi tổ chức các hoạt động cộng đồng (chiếu phim ngoài trời, khu vui chơi…) cho cư dân Long An ngay tại khu đô thị tích hợp kiểu mẫu Waterpoint.

NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ ĐỀ TÀI

Sơ lược về đề tài

Cơ sở hình thành đề tài

Cơ sở thực tiễn của phương án thiết kế

Thực trạng sự thiếu hụt về không gian sinh hoạt công cộng ở đô thị Việt nam

– Có quá nhiều chuyện để nói về sân chơi công cộng. Hàng loạt các sự kiện bi hài xảy ra do hệ lụy thiếu sân chơi cho người dân đô thị ở mọi lứa tuổi. Mọi người điều biết nhu cầu thư giãn tìm về với thiên nhiên là rất cao đặc biệt là ở các KĐT lớn. Điều này dễ hiểu khi cuộc sống đô thị ngột ngạt, công việc học hành căng thẳng trong khi không gian thư giãn, vui chơi là quá ít hoặc chưa nắm bắt được sở thích, điều họ cần ở thể loại này hay có thì nó quá dắt đỏ không thể đáp ứng nhu cầu thường xuyên của đại đa phần dân cư đô thị.

– Thêm vào đó, số lượng mảng xanh cùng không gian chung ở Việt Nam đang dần bị thu hẹp lại nhường chỗ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Chỉ xét riêng về mật độ cây xanh, trung bình người dân ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội chỉ được cung cấp từ 2-3 m2 mảng xanh, thấp hơn rất nhiều so với con số 9m2/ người mà WHO khuyến cáo là cần thiết để được sống khoẻ mạnh và cân bằng. Đa phần các đô thị lớn trên thế giới đều đảm bảo mỗi người dân có trên 20 m2/ mảng xanh, con số này ở Singapore và Seul lần lượt là 30.3/m2/người và 41/m2/người. Ở Vienna, số liệu còn được ghi nhận lên tới 120/m2/người.

Ý nghĩa của đề tài

Qua những phân tích trên ta có thể nói không gian công cộng là linh hồn của một khu đô thị, là tài sản không thế thay thế khi mang đến rất nhiều lợi ích cho cư dân sinh sống. Để thiết kế nên một không gian công cộng tốt là một bài toán không dễ vì bên cạnh phục vụ cho đông đảo quần chúng với nhiều sự khác biệt về nhân chủng học, còn phải có sự cân bằng giữa yếu tố văn hoá, chính trị, xã hội, kinh tế… Các đô thị ở Việt Nam hiện tại đang cần rất nhiều những không gian mở để giúp người dân cân bằng, phát triển toàn diện, và tận hưởng cuộc sống. Ở những phần sau, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào các tiêu chuẩn cần có để xây dựng nên một thiết kế tốt cho cộng đồng.

NHIỆM VỤ THIẾT KẾ

PHÂN TÍCH KHU ĐẤT

Phân tích đánh giá khu đất

Ý tưởng tổ chức không gian

PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ

Ý tưởng thiết kế

THUYẾT MINH PHƯƠNG ÁN

“Ngày xưa người ta nhìn chuồn chuồn đoán mưa hay nắng, ngày nay người ta nhìn điện thoại mà không biết lúc nào nắng, lúc nào mưa”

Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng bay vừa thì râm.

Nhịp sống hối hả của đô thị công nghiệp hiện đại đang dần dần xóa đi những điều tưởng chừng hết sức bình thường nhưng trở nên vô cùng quý giá. Những đứa nhỏ được gửi vào nhà trẻ hay trường học; người lớn tuổi vào viện hưu trí, người lớn thì tất bật với công việc ở văn phòng, công ty. Những bữa cơm vội vàng chóng vánh sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi. Các thành viên trong gia đình chọn cho những giây phút riêng tư để tránh đi những mâu thuẫn sẵn sàng nổ ra từ những bức bối và căng thẳng. Người ta không còn nhiều thời gian để nhìn ngắm thiên nhiên, để nhìn nhau, để nói chuyện với nhau.

Không gian giải trí cộng đồng hay refresh được gợi ý như một cơ hội để các thành viên của cộng đồng xã hội, của gia đình được gặp nhau, được trở về với chính mình bằng những sở thích sở trường; được trở về với những giá trị thuần túy của xã hội truyền thống, trở về với tự nhiên.

Những ngọn đồi nhân tạo, khu vui chơi dành cho trẻ, khu vườn nhỏ chim cá cảnh dành cho những thú vui tao nhã của người già bên cạnh tách trà hay bàn cờ tướng, để được vui vẻ với bạn bè và con cháu. Sân chiếu phim với vòm trời đầy sao để các thành viên gia đình, của cư dân quây quần thưởng thức những góc cà phê đăm chiêu tình miền nam, hay những người bạn trẻ trao đổi với nhau về ý tưởng và cảm hứng về công việc và gia đình. Cầu thang dẫn lối theo các tầng thiên nhiên vươn lên cao, lên cao, để nhìn ngắm, để thấy chuồn chuồn mà quay lại thời tự đoán khi nào nắng, khi nào mưa…

Mặt bằng trệt tổng thể

Mặt bằng các tầng

Mặt cắt

Mặt đứng

Phối cảnh và tiểu cảnh

Sơ đồ tách lớp không gian

Vật liệu

Ý tưởng tấm tường chính

Đề xuất hệ chịu lực

Các không gian trong công trình

Nghiên cứu cảnh quan

HỒ SƠ THIẾT KẾ

HÌNH RENDER PHƯƠNG ÁN

LỜI KẾT

Cuộc đời rồi ai cũng sẽ chết đi để trở về những miền cát bụi, những ký ức, hoài niệm đẹp đẽ của cả một đời người rồi cũng dần chôn vùi vào tuổi xế chiều và quên lãng. Trên đường đời mỗi người như một cung bậc giai điệu với nhiều lớp giai đoạn già, trẻ, lớn, bé mang âm sắc của sự liên kết từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Ai cũng có một cuộc sống tươi vui đầy vị ngọt, đắng của cảm xúc, niềm khát khao của tuổi trẻ để về già trầm lặng, và đôi khi cảm thấy cô đơn. Tất cả những điều đó ít nhiều mang lại cho chúng ta một sự bình yên , sự ấm áp, tình yêu thương và màu sắc của không gian thời gian. Thời buổi này trong xã hội bộn bề tấp nập chúng ta nên cần có một chỗ dừng chân mang tất cả dư vị của bé, lớn, già để không hối tiếc quá về sự hoài niệm và mãn nguyện để đi đến một nơi được gọi là “thiên đường trên cao”. 

Với đề tài nghiên cứu sân chơi cộng đồng được Nam Long tổ chức nhóm đã phần nào đáp ứng được những nhu cầu cần thiết của CĐT và cư dân. Với những giải pháp đã đưa trong bài hy vọng có thể tạo điều kiện tốt nhất cho cư dân có được những trải nghiệm sâu sắc nhất. Sau cuộc thi này nhóm đã học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích và trang bị hành trang cho con đường thiết kế sau này của mình để góp phần nhỏ cho cuộc sống và xã hội.

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward