Bài thi Nam Long Design Award 2021: Tăng Vĩnh Anh Khoa & Nguyễn Đình Khiêm – “Sinh – Khối” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Tăng Vĩnh Anh Khoa (trưởng nhóm), Nguyễn Đình Khiêm
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Sinh – Khối” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Lời tựa

MỘT KHỐI KIẾN TRÚC KHÔNG NGỪNG SINH SÔI
TRONG LÒNG MỘT ĐÔ THỊ KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN.

Chúng ta, thường đánh dấu sự xuất hiện của mình bằng những công trình, những thành quách kiên cố và vĩ đại. Con người gạt bỏ thiên nhiên để tạo nên những cột mốc ghi nhận sự phát triển của khoa học và kĩ thuật… Nhưng liệu chúng ta có đang bỏ qua những giá trị hằng hữu của tự nhiên hay không?

Tháp Babel cao vời cũng sẽ mất đi theo dòng lịch sử, công trình kiến trúc có vĩ đại đến dường nào cũng sẽ tan biến. Chỉ có duy nhất một thứ di sản vô cùng trân quí mà chúng ta chỉ đang cố giữ gìn cho đừng mất đi mà không hề có ý định phát triển nó – đó chính là những cánh rừng luôn tận tụy chở che chúng ta, dù không nhận lại bất kì sự đáp đền xứng đáng nào!

Trong bối cảnh của một ĐÔ THỊ WATERPOINT trẻ trung và năng động, chúng tôi muốn đánh dấu sự ra đời của khu đô thị mới này, bằng một “ Kỉ niệm chương màu xanh “ sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển của con người – xã hội dù bao biến chuyển xảy ra, bao thế hệ qua đi, sẽ không bao giờ trở nên cũ kĩ, hoặc bị thời gian xóa nhòa.

Để phần nào chúng ta trở nên gần gũi và khiêm nhường hơn với chính những điều đã che chở chúng ta, dưới những tán cây xanh tươi con người tìm lại mình và tìm lại yên bình.

Giới thiệu bối cảnh của khu vực và mục tiêu thiết kế

Giới thiệu bối cảnh của khu vực

Khu đất lập nghiên cứu nằm trong tổng thể khu ĐÔ THỊ WATERPOINT – Trung tâm của 1 trong 7 Đô thị vệ tinh của TP.HCM. Là cửa ngõ của hai vùng động lực kinh tế cấp quốc gia. Cửa ngõ Bắc Bến Lức vùng phát triển nhất Long An, một nút giao thông trọng điểm trên đường bộ và là ngã ba đường thủy kết nối TP.HCM với khu vực miền Tây Nam Bộ.

Đối với một khu đô thị nằm ở vị trí trọng điểm, sở hữu cảnh quan tự nhiên đẹp và hướng đến phát triển trở thành một đô thị hiện đại, đáp ứng nhu cầu của cư dân trong tương lai. Với 3 giá trị nổi bật: THẾ VEN SÔNG KHƠI THÔNG THỊNH VƯỢNG, MÔI TRƯỜNG SỐNG CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ, CỘNG ĐỒNG THÂN THIỆN.

Nhiều hệ thống công viên cây xanh trở thành một thế mạnh của Waterpoint, không chỉ cải thiện chất lượng sống của cư dân mà còn hòa nhập vào cảnh quan sẵn có của khu vực.

Với những tiêu chí và đặc điểm trên của Waterpoint, chúng tôi nhận thấy việc tạo nên một sân chơi công cộng và không gian mở chất lượng chính là chìa khóa để tạo ra sự kết nối giữa con người với nhau, giữa con người và thiên nhiên trong bối cảnh cuộc sống đô thị này.

Mục tiêu thiết kế

  • Giải quyết vấn đề tiên yếu là: Tạo ra một không gian sân chơi sinh hoạt cộng đồng dành cho khu đô thị mới Waterpoint.
  • Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và gắn kết con người với nhau và giữa con người với thiên nhiên do ban tổ chức đề ra.
  • Tạo nên một giá trị về cảnh quan đô thị vừa tôn tọng cảnh quan chung của Waterpoint vừa hòa nhập với thiên nhiên.
  • Xây dựng một không gian kiến trúc cảnh quan đa dạng về cảm xúc và sâu sắc về ý nghĩa.
  • Khai thác những giá trị vốn có của khu vực vào trong thiết kế.

Nội dung thiết kế

Những khái niệm mở đầu về thiết kế

Không gian công cộng

Là trái tim của một cộng đồng cư dân, khơi dậy năng lượng và tính kết nối cộng đồng của khu vực. Hình ảnh những ngôi chợ nổi buôn bán tấp nập, hay những công viên mát mẻ yên tĩnh,… là những không gian sinh hoạt giúp con người gắn kết với nhau bằng tiếng chào, bằng câu chuyện, bằng những lời thăm hỏi…

Đối tượng của sân chơi và không gian công cộng trong bối cảnh đô thị hiện đại

Đối tượng sử dụng chính của những không gian sinh hoạt công cộng hiện đại là tất cả mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi trong xã hội. Chính điều này tạo nên một sân chơi có tính kết nối không chỉ về mặt không gian mà còn là thời gian. Sự gặp gỡ, tiếp xúc của những thế hệ khác nhau, những tầng lớp khác nhau tạo nên sức sống của một không gian phát triển bền vũng.

Tính chất hoạt động của sân chơi và không gian công cộng trong bối cảnh đô thị hiện đại

Những hoạt động vui chơi giải trí hiện nay của các không gian công cộng là rất đa dạng, nhưng vô hình chung cũng không nằm ngoài những tính chất – hoạt động chính như: Vui chơi  – trò chuyện; Yên tĩnh – suy ngẫm; Năng động – Thể thao; Mỹ cảm – Nghệ thuật…

Và đặc điểm chung của các hoạt động này là đều có thể diễn ra dưới một tán cây.

Những chuyến dã ngoại, chúng ta sẽ chọn nơi nào để dừng chân? Là một ngọn đồi thoải với những tán cây sồi xanh lá non!

Những khi cần tĩnh tại, suy nghĩ và tự vấn chúng ta sẽ chọn nơi nào để ngả lưng? Có thể là một gốc cây táo!

Những buổi sáng thức dậy rèn luyện thể thao, chúng ta sẽ chọn nơi nào để chạy bộ? Phải chăng là một công viên!

Và những điều trên kết hợp với vẻ đẹp lãng mạn của thiên nhiên sẽ là một mỹ cảm tuyệt vời để chúng ta tìm thấy nghệ thuật trong đời sống!

Triển khai ý tưởng

Một khối kiến trúc bằng bê tông hay một khối kiến trúc bằng cây xanh?

Nếu chúng ta bước vào một công trình kiến trúc được qui định sẵn về mặt công năng, hình khối,… thì khối kiến trúc ấy theo thời gian sẽ không còn đáp ứng được nhu cầu vốn dĩ ngày càng thay đổi theo thời gian của con người!

Nhưng thử nghĩ xem, nếu chúng ta bước vào khu rừng già, một vườn cây, thì con người sẽ tự nghĩ ra cho họ những thứ mà họ có thể làm dưới những bóng cây ấy! Dù thời gian trôi qua, những tán cây ấy vẫn sẽ vươn mình, sinh sôi, không có bất cứ một giới hạn nào. Khối kiến trúc MÀU XANH này sẽ luôn vận động và phát triển về hình khối theo thời gian và thay đổi về công năng theo nhu cầu của con người.

Chính vì lẽ đó, chúng tôi chọn cho biểu tượng của khu đô thị WATERPOINT một biểu tượng xanh, luôn vận động và phát triển theo nhịp sống của con người.

Tương quan trong không gian trong và ngoài

Chúng tôi, những người thiết kế nên tác phẩm này, muốn mang đến một biểu tượng của khu vực nhưng đồng thời cũng là một không gian sinh hoạt đầy biến chuyển về cảm xúc.

Đối với người nhìn từ bên ngoài:

Đây sẽ là một: KHỐI HỘP, màu XANH, mảng ĐẶC. Những tầng lớp cây gồm các TẦNG VƯỢT TÁN, TẦNG TÁN CHÍNH, TẦNG DƯỚI TÁN, TẦNG THẢM DƯỚI được bố trí hàng lối ở biên và tự do ở trong lõi, khiến cho nhìn từ xa, có vẻ như đây là một khối vuông được định hình bằng những thân cây dáng thẳng và tính chất đặc rỗng sẽ hình thành bằng sự trùng điệp của những hàng cây bên trong lõi.

Điều này nhấn mạnh vào cảm giác của người thưởng thức công trình – từ đó trở thành một biểu tượng cho khu vực, đồng mời gọi chúng ta bước vào bên trong để khám phá một loại hình không gian mới.

Đối với người nhìn từ bên trong:

Chúng tôi, cố gắng xây dựng một HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG CẢM XÚC, khi người ta đi bộ vào trong khu vườn sẽ được dẫn dắt vào một con đường dạo mát, với thiết kế theo hình thức của một ramp dốc, con người sẽ trải qua tất thảy những xúc cảm mà những tán cây mang lại, từ thưa đến dày, từ sáng đến tối,…

Từ đó, chúng tôi dẫn dắt con người đến gần nhau và đến gần thiên nhiên hơn!

Sự sắp xếp bền vững của những tán cây xanh

  • Thông qua sự sắp đặt và bố trí những tán cây trùng điệp, chúng tôi cũng muốn xây dựng một hệ sinh thái thân thiện và bền vững. Nơi mà công trình này có thể tự vận hành chính nó và ít cần tới sự chăm sóc và bảo dưỡng bởi con người.
  • THEO PHƯƠNG ĐỨNG: Vì những tán cây cao sẽ giúp nước mưa thẩm thấu tự nhiên và chậm rãi xuống mặt đất bên dưới, để những rễ cây có thể kịp thời hấp thụ và tích trữ lượng nước này. Các loại cây họ đậu, cây rễ chum của tầng thảm dưới sẽ tổng hợp nên các chất dinh dưỡng cung cấp cho khu vườn,… từ đó tạo nên một hệ sinh thái bền vững, tự cung cấp dinh dưỡng và năng lượng.
  • THEO PHƯƠNG NGANG: Những lớp cây này sẽ tạo nên độ tĩnh cần thiết cho không gian về mặt hình ảnh lẫn âm thanh, giảm bớt sự ồn ào của phố thị, cũng đồng thời tạo nên mảng đặc của không gian.
  • Tạo nên những tiện nghi vi khí hậu và tạo ảnh hưởng tốt lên sức khỏe người sử dụng.

Hướng đến tương lai và kết nối thế hệ

Và hơn ai hết, chúng tôi muốn ý tưởng này lan tỏa đến nhiều người, nhiều thế hệ trong tương lai, để ý tưởng này tiếp tục được hoàn thiện và phát triển hơn, để chúng ta cùng nhau xây dựng một hệ sinh thái chứ không hẳn là trông một khu vườn, phủ xanh một ngọn đồi.

Layout

Lời kết

Thông qua công trình SINH KHỐI, chúng tôi muốn truyền tải nhiều điều mà chúng tôi ấp ủ, nhưng trên hết chính là kiến tạo nên những điều mới lạ từ những ý tưởng sơ khởi nhất, hay những công trình qui mô nhất.

Trân trọng cảm ơn Ban tổ chức Nam Long Design Award và Ban giám khảo chuyên môn, đã dành thời gian để lắng nghe những trình bày về ý tưởng của chúng tôi.

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward