Bài thi Nam Long Design Award 2021: Trần Khôi Nguyên & Phạm Quốc Bảo – “LEGOGROUND” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Trần Khôi Nguyên (trưởng nhóm), Phạm Quốc Bảo
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “LEGOGROUND” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Họa đồ vị trí

Khu đất nằm ở ngay trục chính gần khu vực cổng vào của khu dân cư Waterpoint (vị trí ngã ba đầu tiên). Vì thế mục tiêu thiết kế của đề tài không chỉ là tạo nên 1 khu vui chơi sinh hoạt với những tiện nghi phục vụ được cho nhiều lứa tuổi, mà còn là một điểm nhấn đầy sắc màu cho khu vực, thu hút được nhiều khách tham quan, ghé thăm.

Phân khu chức năng

Ý tưởng thiết kế

Lý do lựa chọn lego làm ý tưởng

Trí tuệ: lego là đồ chơi có tính trí tuệ rất cao, rèn luyện trí thông minh con người.

Kết nối: sự kết nối của các mảnh lego ghép lại với nhau nhằm tạo nên một thể hoàn chỉnh, cũng giống như sự kết nối cá nhân tạo nên một cộng đồng.

Đa lứa tuổi: lego thích hợp dành cho bất kì lứa tuổi nào, dành cho tất cả mọi người.

Khu sinh hoạt cộng đồng được xây dựng trên 4 yếu tố trên, ngoài việc cung cấp tiện nghi, khu sinh hoạt được dùng để kết nối cư dân và tạo ra một môi trường vui chơi hoạt động phát triển sáng tạo, trí tuệ và phù hợp với tất cả lứa tuổi đúng như tinh thần của đề tài.

Tạo hình mặt bằng

Khu sinh hoạt có diện tích 18×27 (m) và được chia thành các ô “lego” nhỏ có kích thước là 3×3 (m).

Tùy theo các khu chức năng khác nhau, các khu sẽ được ghép thành các module khác nhau như 1×1, 2×2, 1×3, 2×3, … 1 ô 1×1 có kích thước 3×3 (m).

Chi tiết các module và kích thước

  • Các khối có hình dạng lego được sử dụng bằng các vật liệu là nhựa tái chế và các cột sắt giúp cho đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như có giá thành hợp lý. Ngoài ra còn có thể sản xuất tại nhà máy và vận chuyển lắp ráp vô cùng dễ dạng.
  • Các dụng cụ thể thao và các trò chơi như thú nhún, bập bênh, xích đu hoàn toàn có thể lắp ráp thi công đơn giản.
  • Vì tất cả đều làm bằng nhựa và sắt nên rất dễ bảo quản, quản lý, cũng như sửa chữa.
  • Các chi tiết được đều ở dạng module cho nên có thể lắp ráp thi công được ở nhiều vị trí khác ở khu dân cư Nam Long và cũng dễ phù hợp với từng hình dạng mặt bằng khu đất khác nhau.

Bóng đổ trong công trình

Vào các khung giờ thường hoạt động trong ngày (sáng từ 7-9h, chiều từ 15-17h), hệ thống cây và các khối lego giúp khu vực luôn có diện tích được phủ bóng râm trên 50%, do đó đảm bảo tạo được không gian thoáng mát, không khí mát và trong lành cho người sử dụng.

Giải pháp trong màu sắc

Đối với các khối lego cao, các gam màu nóng như đỏ, cam, vàng được sử dụng để tạo sự tương phản với nền trời (xanh biển) và các mảng cỏ (xanh lá). Mục đích chính là tạo điểm nhấn cho khu vui chơi vì các gam màu này dễ thu hút thị giác, tạo sự chú ý đối với người đi đường.

Các gam màu lạnh như xanh biển, màu xanh lá của cây cỏ để trung hòa lại các gam màu nóng, ngoài ra còn tạo sự phong phú đa dạng màu sắc trong khu vui chơi.

Tất cả các gam màu đều sử dụng ở sắc độ tươi tắn và rực rỡ để tạo sự năng động, nhôn nhịp, cá tính đúng với tinh thần của phương án.

Phối cảnh

Tiểu cảnh

Hồ sơ kỹ thuật

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward