Bài thi Nam Long Design Award 2021: Trần Văn Cường – Waterpoint Playground

Là cánh cổng dẫn đến tương lai phồn vinh, hiện đại với tổ hợp thương mại dịch vụ sầm uất, tiện  nghi và hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân. Đường tròn là đường nét chủ đạo tạo ra hình khối kiến trúc, kết hợp với sự thay đổi về địa hình và nhịp điệu là hình thái đặc trưng của nước, là một chu kỳ không giới hạn và vô cực. Sự liên tưởng trong không gian được gợi ra, mở rộng suy nghĩ bất tận trong mỗi chúng ta.

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Trần Văn Cường
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: Waterpoint Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Địa điểm

Là cánh cổng dẫn đến tương lai phồn vinh, hiện đại với tổ hợp thương mại dịch vụ sầm uất, tiện  nghi và hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân. Tọa lạc tại vị trí mặt tiền tỉnh lộ 830 cùng hệ thống xe buýt kết nối nội khu và liên vùng, South Gate xứng đáng giữ vị trí cửa ngõ sầm uất và năng động của toàn khu đô thị.

Câu chuyện

“Nước tới Trái đất sau khi du hành xuyên không gian. Ở mỗi phút trong ngày, có khoảng 12 ngôi sao chổi, có những ngôi sao nặng đến 100 tấn, rơi xuống Trái đất. Thành phần chủ yếu của những ngôi sao chổi này là băng đá. Khi băng chạm tới bầu khí quyển, nó tạo thành mây và cuối cùng rơi xuống Trái đất dưới dạng mưa. Cuộc du hành của Nước bắt đầu từ đó.”

Ý tưởng

Đường tròn là đường nét chủ đạo tạo ra hình khối kiến trúc, kết hợp với sự thay đổi về địa hình và nhịp điệu là hình thái đặc trưng của nước, là một chu kỳ không giới hạn và vô cực. Sự liên tưởng trong không gian được gợi ra, mở rộng suy nghĩ bất tận trong mỗi chúng ta.

Master Plan

Phối cảnh

Khi các phân tử Nước hợp lại, dạng lục giác là ổn định nhất. Những cấu trúc lục giác như thế đều quá nhỏ để nhìn thấy được bằng mắt  thường, nhưng khi  những cấu trúc nhỏ này hợp lại với nhau, chúng tạo thành hình lục giác lớn hơn được nhìn thấy qua kính hiển vi thì tuân theo cấu trúc Phân dạng. Thế giới Vĩ mô mà chúng ta biết là một biểu tượng, một sự mở rộng của thế giới Vi mô. Chín hành tinh  quay quanh hệ Mặt trời là phiên bản mở rộng của các electron chuyển động quanh hạt nhân nguyên tử và những gì đang xảy ra trong cơ thể con người là mô hình thu nhỏ của những điều đang xảy ra trong tự nhiên vĩ đại. Chúng ta có thể nói rằng đây là một mặt của thuyết Phân dạng (Fractal) của Nước.

Section

Specs

“Có thể bạn đã từng ra ngoài vào một buổi đêm trong lành, nằm ngửa mặt lên trời và ngắm nhìn những vì sao. Bạn có bao giờ trải qua một cảm giác hoài cổ, có lẽ là một ký ức từ lâu lắm rồi không? Khi bạn ngắm nhìn các vì sao, tâm hồn bạn quay ngược thời gian hàng triệu, hàng tỉ năm về trước. Bạn có bao giờ cảm thấy bằng cách nào đó mà mình đang trôi nổi trên kia, trong vũ trụ, như một hành tinh không? Cho nên việc chúng ta cứ mãi mãi và hoàn toàn bị mê hoặc bởi các vì sao là một điều vô cùng hợp lý. Vì chúng ta là Nước!”

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward