Bài thi Nam Long Design Award 2021: Văn Kiểu & Hồng Ngọc & Trúc Mai & Hoàng Khang – “Spread” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Nguyễn Văn Kiểu (trưởng nhóm), Huỳnh Thị Hồng Ngọc, Võ Thị Trúc Mai, Nguyễn Văn Hoàng Khang
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: “Spread” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Hiện trạng

  • Giao thông tiếp cận: tiếp cận từ bốn phía, có bãi xe bus phía đông.
  • Chức năng khu đất: thuộc đất cây xanh. Tuy nhiên hiện tại khu đất chưa có chức năng cụ thể nên chưa được khai thác sử dụng triệt để.
  • Trục liên kết mảng xanh: theo hướng công viên trung tâm – điểm trung chuyển xe bus.
  • Cây xanh: hiện tại không có cây xanh nên khu đất ban ngày khó sử dụng do không có bóng râm.

Cảm hứng & ý tưởng thiết kế

Lấy cảm hứng từ chủ đề logo của dự án waterpoint và hình ảnh gợn sóng nước tỏa từ tâm.

Gợn sóng lan tỏa từ tâm là kết quả của sự va chạm giữa một vật thể đang chuyển động và mặt nước. Ngoài ra, thông qua những sóng nước lan tỏa, ta có thể cảm nhận được những năng lượng sống trên mặt nước (ví dụ: con vịt bơi trên sông, sự di chuyển của con người trên mặt nước tạo ra sóng nước).

Ý nghĩa màu sắc

Màu vàng tượng trưng cho năng lượng, sự vui tươi và sự tích cực. Màu vàng cũng là màu sắc tốt nhất để tạo ra sự hăng hái, nhiệt tình và có thể khơi dậy sự tự tin, lạc quan bên trong chúng ta.

=> Sử dụng màu vàng làm điểm nhấn cho khu vui chơi.

Diagram công năng

Khi nhắc đến playground- sân chơi, chúng ta thường nghĩ đến khu vui chơi cho thiếu nhi, nhưng thực tế người lớn cũng có nhu cầu giải trí.

Vì vậy, bên cạnh việc duy trì hoạt động xem phim ngoài trời vào các buổi chiều, khu playground chính có thể sử dụng cho mục đích khác nhau: khu vui chơi cho trẻ em trong khu vực. các hoạt động gắn kết cộng đồng: chợ phiên, trình diễn âm nhạc ngoài trời, và các hoạt động, trưng bày nghệ thuật khác.

Mặt bằng

Tổng thể

Chi tiết

Mặt đứng tổng thể khu vui chơi

Bố trí module

Phối cảnh

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward