Bài thi Nam Long Design Award 2021: Vũ Thị Lan Hương – “Mầm Của Đất” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Vũ Thị Lan Hương
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: “Mầm Của Đất” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Lời nói đầu

Người ta luôn nhớ đến miền Tây Nam Bộ với hình ảnh một vùng đất sông nước yên bình, con người bình dị, gần gũi. Và phải kể đến, một trong những đứa con cũng được sinh ra và nuôi nấng bởi dòng Cửu Long Giang, đó là những rặng dừa nước ken đặc dọc các bờ sông, đã lớn lên cùng, và in đậm trong tâm tưởng biết bao thế hệ con người lớn lên từ mảnh đất này.

Có thể coi Dừa Nước chính là một trong những “cư dân” đầu tiên, để rồi sau đó lại dang tay xòe bóng che chở những con người đến với vùng đất này, ở lại sinh sống, làm ăn. Những rặng dừa chở che người dân khỏi những con sóng lớn, sạt lở của bờ sông. Những mái nhà lợp lá dừa là nơi người dân trú ẩn khỏi mưa khỏi nắng tự bao đời. Những bập dừa ăm ắp cá bống, và hơn hết là vị mát ngọt, mềm dẻo của miếng cùi dừa. Đã in đậm dấu ấn thanh bình trong mỗi người dân lớn lên tự mảnh đất này. Dừa nước không đơn thuần là một loài thực vật, mà còn góp phần hình thành không gian văn hóa bản địa rất riêng của khu vực dự án. Vì lẽ đó, hình ảnh về loài cây này xứng đáng được tôn vinh như một biểu tượng của sự ấm êm, no đủ, khăng khít bền chặt tình đoàn kết. Nở hoa trên vùng đất này.

Ý tưởng về hình ảnh những mầm dừa mọc lên từ đất, như biểu tượng cho sự yên ấm, sung túc, và đoàn kết của một khu đô thị mới, tiếp nối các giá trị truyền thống bản địa nảy sinh từ đó. Với mong muốn tạo ra một không gian vừa mang tính chất biểu tượng, vừa là sân chơi cho mọi lứa tuổi. Một không gian tối giản, không có ranh giới phân biệt, phân khu, hardscape và softscape hòa lẫn vào nhau để kích thích tối đa sự vận động, khám phá của trẻ em và sự kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên. Hướng đến sự đề cao sự tôn trọng tự nhiên và giá trị bản địa.

Ý tưởng hình thành phương án

Mặt bằng tổng thể

Phối cảnh tổng thể

Tiểu cảnh

Mặt cắt không gian và mặt đứng

Các ý tưởng về không gian

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!