Bài thi Nam Long Design Award 2021: Vũ Vân Khanh – Nhịp Playground

Với thiết kế nửa kín nửa mở, kín ở đây là tạo hình vòng tròn kép kín và tuần hoàn kéo mọi người hướng về tâm vòng tròn hướng về nhau, hở là các khoảng nhịp điệu lên xuống tạo lối ra vào cho không gian ở nhiều hướng khác nhau.

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Vũ Vân Khanh
Bảng thi: Bán chuyên nghiệp
Tên công trình: Nhịp Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Giới thiệu

Trong nhịp sống đô thị, các không gian và sân chơi công cộng chính là “trái tim” khơi dậy năng lượng và kết nối cộng đồng cư dân. Những không gian này không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe mà còn tạo không gian giải trí để tập thể dục, vui chơi, gặp gỡ và giao lưu kết nối với mọi người xung quanh. Ngoài ra, sân chơi công cộng và không gian mở chất chất lượng chính là chìa khóa để tạo sự kết nối giữa con người với nhau, giữa con người và thiên nhiên trong cuộc sống đô thị hối hả. Chính vì thế, thiết kế sân chơi và không gian mở “Nhịp” được lên ý tưởng và thiết kế theo sứ mệnh: “Kiến tạo môi trường sống và sản phẩm giá trị vì cộng đồng”, và tạo dựng văn hóa cộng đồng kết nối.

Ý tưởng

  • Sân chơi có kết cấu vòng tròn. Một kiểu vòng tròn bất tận. Nếu là phụ huynh, chắc các bạn biết bọn trẻ rất thích chơi trò chạy theo vòng tròn.
  • Dự án WATERPOINT là trung tâm của 1 trong 7 đô thị vệ tinh của tp.Hồ Chí Minh. Nên thiết kế còn được dựa theo hình tượng vệ tinh trong không gian.
  • Nhịp điệu lên xuống trong thiết kế miêu tả nhịp sống của một đô thị, còn mang dụng ý kết hợp làm khán đài cho rạp chiếu phim ngoài trời

Kết nối cộng đồng

Không giới hạn đối tượng sử dụng, độ tuổi, giới tính, màu da, dân tộc. Là một sân chơi mang hình
dạng đặc trưng đặt kế bên một công trình công cộng luôn là điểm đến thu hút đối với mọi người.
Vị trí sát bên bãi đỗ xe tạo thuận lợi cho việc đi bộ đến đây.


Tai đây, khi mọi người gặp gỡ bạn bè, chào hỏi hàng xóm và cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với
người lạ, họ có xu hướng cảm thấy vui vẻ hơn và gắn bó với nơi công cộng này hơn, từ đó sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động xã hội.

Các tiện nghi và cảnh quan

Nơi đây có đủ chỗ ngồi và thuận tiện cho mọi đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ và các trường hợp đặc biệt. Mọi người được tự do lựa chọn chỗ ngồi dưới ánh nắng mặt trời hoặc bóng râm. Là địa điểm check in, nói chuyện phiếm, họp mặt bạn bè, chỗ nghỉ ngơi cho gia đình, nơi vui chơi tuyệt vời cho trẻ nhỏ.

Với thiết kế nửa kín nửa mở, kín ở đây là tạo hình vòng tròn kép kín và tuần hoàn kéo mọi người hướng về tâm vòng tròn hướng về nhau, hở là các khoảng nhịp điệu lên xuống tạo lối ra vào cho không gian ở nhiều hướng khác nhau.

Khung gỗ được kết hợp trồng cây dây leo vừa tạo bóng mát vừa hài hòa với thiên nhiên.

Công năng – Các hoạt động

Hoạt động cá nhân

Hoạt động theo nhóm

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward