Thương hiệu trà sữa Molly Tea bị buộc bồi thường hơn 37 tỷ đồng trong vụ kiện với Louis Vuitton vì tranh chấp logo hoa bốn cánh.

Chuỗi trà sữa Molly Tea của Trung Quốc vừa thua kiện trong vụ tranh chấp thương hiệu với Louis Vuitton, sau khi Tòa án Nhân dân Trung cấp Tô Châu (Suzhou Intermediate People’s Court) ra phán quyết sơ thẩm xác định thương hiệu này đã xâm phạm quyền đối với các họa tiết hoa bốn cánh (Monogram Flower) mang tính biểu tượng của nhà mốt Pháp.

Theo bản án, Molly Tea phải bồi thường 10,3 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 37 tỷ đồng), bao gồm 10 triệu NDT tiền thiệt hại kinh tế và 300.000 NDT chi phí pháp lý. Ngoài ra, một cửa hàng nhượng quyền của Molly Tea tại Tô Châu cũng bị xác định có trách nhiệm liên đới trong vụ việc.
Vụ kiện được Louis Vuitton đệ trình vào tháng 5/2025, với cáo buộc Molly Tea sử dụng các họa tiết hoa bốn cánh có hình thức tương đồng với 7 nhãn hiệu đồ họa đã được Louis Vuitton đăng ký bảo hộ, vốn là một phần trong hệ thống Monogram nổi tiếng của thương hiệu.

Theo hồ sơ vụ án, các họa tiết này xuất hiện trên nhiều kênh nhận diện của Molly Tea như logo, bảng hiệu cửa hàng, cốc đựng đồ uống, ứng dụng, website và các nền tảng truyền thông. Tòa án nhận định việc sử dụng các thiết kế này có thể khiến người tiêu dùng nhầm lẫn hoặc liên tưởng đến Louis Vuitton, từ đó cấu thành hành vi xâm phạm quyền nhãn hiệu.
Ngoài khoản bồi thường 10,3 triệu NDT, tòa còn yêu cầu Molly Tea chấm dứt ngay việc sử dụng các dấu hiệu bị xác định là xâm phạm. Đăng thông báo trên website chính thức cùng các tài khoản WeChat, Weibo, Douyin, Xiaohongshu và mini-program để khắc phục ảnh hưởng từ hành vi vi phạm. Ngoài ra, hãng phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo bản án sơ thẩm trong thời hạn quy định sau khi bản án có hiệu lực.
Ngay sau khi phán quyết được công bố, Molly Tea xác nhận sẽ kháng cáo. Người sáng lập Zhang Bocheng cũng cho biết công ty sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc theo đúng quy trình pháp luật.
Đáng chú ý, thương hiệu đã nhanh chóng điều chỉnh biểu tượng hiển thị trên ứng dụng của mình, chuyển từ phiên bản trắng–đen sang phiên bản màu vàng, động thái được cho là nhằm giảm mức độ tương đồng với hệ thống nhận diện của Louis Vuitton.

Vụ kiện nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội Trung Quốc, thu hút hàng trăm triệu lượt xem. Một bộ phận cho rằng Molly Tea đã sử dụng họa tiết quá giống với nhãn hiệu đã được bảo hộ của Louis Vuitton, trong khi một số ý kiến khác lập luận rằng họa tiết hoa bốn cánh vốn xuất hiện từ lâu trong mỹ thuật truyền thống Trung Hoa.
Tuy nhiên, các chuyên gia sở hữu trí tuệ nhấn mạnh rằng tranh luận về nguồn gốc họa tiết không làm thay đổi nguyên tắc pháp lý. Theo Luật Nhãn hiệu Trung Quốc, quyền bảo hộ thuộc về chủ thể đăng ký hợp lệ trước, và việc sử dụng dấu hiệu tương tự trong hoạt động thương mại vẫn có thể bị coi là xâm phạm nếu gây nguy cơ nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
✦ Cập nhật tin thương hiệu, quảng cáo, marketing và bình luận cùng Cộng đồng sáng tạo RGB – Creative Vibes
































Để lại đánh giá