Thêm nhiều thông tin Sáng tạo

Fb. In. Yt.

Logo, linh vật Sao la của SEA Games 31 gây tranh cãi và làn sóng #redrawsaola của cộng đồng thiết kế


Logo và linh vật Sao la được đăng tải trên Fanpage SEA Games 31 chưa rõ có phải là kết quả chính thức hay chưa nhưng đã khiến cộng đồng mạng tỏ ra thất vọng và có nhiều ý kiến trái chiều. Đồng thời, một trào lưu vẽ lại Sao la #redrawsaola cũng đang gây sốt trong cộng đồng thiết kế.

Sao la dẫn đầu cuộc thi thiết kế linh vật SEA Games 31.

Để chuẩn bị cho chiến dịch SEA Games 31 diễn ra vào năm 2021 tại Hà Nội, mới đây Fanpage BTC đã đăng tải hình ảnh Logo và Linh vật dự kiến của giải đấu. Đây là lần thứ hai đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam, bởi vậy NHM vô cùng hào hứng. Đáng tiếc khi linh bật có tên Sao La được công bố lại nhận đước khá nhiều ý kiến phản đối.

Logo dự kiến cho 2 kỳ Đại hội vào năm tới tại Việt Nam. Ảnh: BTC.

Thiết kế này được chỉnh sửa lại từ một tác phẩm dự thi năm 2019, hiện chưa có thông tin cụ thể về ý nghĩa của linh vật này nhưng cách dựng hình khiến nhiều người chê thậm tệ. Nhân vật này chưa toát lên được sự khỏe khoắn, tinh thần thượng võ của Việt Nam. Bản thân Sao La cũng không thể hiện được sức mạnh thể thao bằng hai linh vật hổ và nghê.

Ba tác phẩm được vào Vòng chung khảo cuộc thi thiết kế linh vật SEA Games 31

Dù chưa có kết luận chính thức về việc có dùng Sao La làm linh vật của SEA Games 31 hay không nhưng có vẻ phản hồi từ cộng động mạng sẽ khiến BTC phải xem xét lại?! Thậm chí cả ba tác phẩm vào chung kết đều không được đánh giá cao. Việc lựa chọn linh vật không nằm trong điều kiện đại diện cho quốc gia, nó còn phải tuân thủ các điều kiện thuận lợi cho việc tạo hình các môn thể thao, quảng bá và làm thú bông quà tặng cho các VĐV. Bởi vậy cần phải kết hợp nhiều yếu tố.

Một số bình luận về thiết kế này trên fanpage của RGB – Cộng đồng Sáng tạo Việt nam:

Biểu tượng và linh vật được cho là của SEA Games 31 tại Hà Nội vào năm 2021 được đăng tải trên Fanpage SEA games 31,…

Người đăng: RGB.vn – Cộng đồng Sáng tạo Việt Nam vào Thứ Tư, 16 tháng 9, 2020

Bà Chu Thị Kim Ngân, giảng viên bộ môn đồ họa – Khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp – Đại học Kiến trúc Hà Nội, nhận xét: “Sao la còn được gọi là kỳ lân châu Á nên ý nghĩa của linh vật rất hay rồi. Tuy nhiên về tạo hình tôi cảm thấy hơi yếu bởi người thiết kế sử dụng nguyên tắc mảng để tạo thành hình. Hình vẽ linh vật sao la hơi giống các hình trong sách của thiếu nhi. Phương án nghê cười, tôi thấy thích hơn vì người vẽ đã sử dụng được ngôn ngữ nét và mảng vốn là ngôn ngữ đặc trưng của đồ họa. Các nét khắc của linh vật này đặc trưng của tranh dân gian. Hình vẽ nghê cười cũng chắc khỏe, thể thao…”.

Ngay lập tức, cộng đồng thiết kế cũng trở nên sôi nổi với trào lưu vẽ lại linh vật Sao la, lần theo hashtag #redrawsaola chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều ý tưởng và hình ảnh linh vật Sao la được làm mới theo phong cách riêng của từng nhà thiết kế.

Hay là mình thử vẽ lại theo phong cách của mình! Trào lưu vẽ lại linh vật Sao La cho SEA Games 31 của các artist /…

Người đăng: RGB.vn – Cộng đồng Sáng tạo Việt Nam vào Thứ Năm, 17 tháng 9, 2020

Theo Thanh Niên & Tổng hợp


Post a Comment

You don't have permission to register