Thêm nhiều thông tin Sáng tạo

Fb. In. Yt.

Ma House – không gian sống tùy biến cho gia đình với số vốn đầu tư hạn chế ở Huế


[arc vibes] Khi thiết kế một ngôi nhà cho tầng lớp trung lưu ở ngoại ô thành phố, một vấn đề lớn đặt ra là làm sao để xây dựng không gian sống cho một gia đình nhỏ với số vốn đầu tư ban đầu hạn chế. Và lựa chọn thông thường là bắt đầu bằng cách xây “một nửa” của ngôi nhà (theo chiều cao/tầng) trước.

Giai đoạn 1 là xây dựng bê tông tầng trệt với một số công năng thiết yếu như phòng khách, bếp ăn, một phòng ngủ và tất nhiên là cầu thang lên lầu 2. Giai đoạn 2 (sau 5 – 10 năm) khi có thêm kinh phí, họ sẽ hoàn thiện nửa còn lại bằng cách xây thêm tầng 2 với hai phòng ngủ và một số không gian phụ khác.

Ma House là công trình mà nhóm KTS bắt buộc phải thiết kế giai đoạn 1 trước. Nhóm thiết kế đã xem xét kỹ lưỡng vấn đề tài chính của dự án và nhận thấy rằng: thay vì phân định ngôi nhà theo từng tầng và thực hiện từng giai đoạn, họ chia ngôi nhà thành hai phần: phần vỏ và phần lõi. Lớp vỏ bê tông bảo vệ không gian sống bên trong khỏi tác động của khí hậu và cũng tạo ra sự kết nối bên trong với môi trường tự nhiên bên ngoài. Phần lõi bao gồm các bức tường ngăn cách các không gian bên trong, khoảng trống và nội thất, v.v.

Với suy nghĩ đó, nhóm KTS đã xây dựng ngôi nhà như một chiếc vỏ bê tông rỗng với đủ diện tích sử dụng. Nửa còn lại của ngôi nhà (phần lõi) được xây dựng bằng vật liệu địa phương, phát triển trên cấu trúc bằng gỗ và lưới. Hệ thống khung cốt lõi được thiết kế cho kế hoạch 5 năm tới. Khi bước sang giai đoạn 2, hệ thống lưới sẽ được thay thế bằng modul vách gỗ để đảm bảo sự riêng tư cho không gian phòng ngủ tầng 2 mà không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình trong quá trình thi công. Nội thất sẽ được hoàn thiện với một số vật dụng cũ và gỗ thừa từ quá trình xây dựng.

Các khoảng trống lớn nhỏ được tạo ra từ lớp vỏ và lớp lõi được sử dụng linh hoạt trong các giai đoạn khác nhau. Khả năng mở, đóng và lấp đầy cho phép mở rộng không gian sống trong tương lai, đồng thời giải quyết các vấn đề vi khí hậu trong không gian sống, kết nối với môi trường tự nhiên thông qua cây xanh, ánh sáng và lưu thông không khí, v.v.

Bằng cách thay đổi cốt lõi cho từng giai đoạn và bố trí nội thất tự do, Ma House là thử nghiệm của nhóm thiết kế về không gian sống linh động, có thể tùy biến. Kiến trúc có thể mang lại cho chúng ta sự linh hoạt, cơ động và chủ động điều tiết không gian sống dựa trên những điều kiện hạn chế ban đầu như nguồn lực tài chính, nguồn lực địa phương và các yếu tố tự nhiên cụ thể sẵn có.

  • Thiết kế: Gerira Architects
  • Diện tích: 230 m²
  • Địa điểm: Huế
  • Năm: 2017
  • Hình ảnh: Hoang Le

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES

Biên tập: Lam Tran | RGB.vn


Post a Comment

You don't have permission to register