Thêm nhiều thông tin Sáng tạo

Fb. In. Yt.

Ba năm để hoàn thiện thiết kế một chiếc ghế đơn giản, câu chuyện về tầm quan trọng của Product Design


Kiến trúc sư / Nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Naoto Fukasawa chia sẻ vì sao phải mất đến ba năm chỉ để hoàn thiện thiết kế một chiếc ghế đơn giản.  Chiếc ghế là sự phát triển của thiết kế thuộc dòng sản phẩm Papilio thành công vang dội của ông khi hợp tác với B & B Italia. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Naoto Fukasawa qua bài phỏng vấn của Design Anthology và hiểu hơn về quá trình biến ý tưởng thành hiện thực cũng như tầm quan trọng của Product Design.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-0111— Chiếc ghế Papilio nổi tiếng làm nên tên tuổi của Naoto Fukasawa và B&B Italia

Khi lần đầu tiên tạo ra chiếc ghế Papilio, ông có nghĩ rằng nó sẽ được phát triển mở rộng hơn như bao gồm giường, ghế và đồ nội thất ngoài trời không?

Chúng tôi không bắt đầu với ý tưởng về một nhóm sản phẩm. Sau sản phẩm Papilio đầu tiên, chúng tôi đã phát triển chiếc ghế lớn hơn để có sự riêng tư và thoải mái hơn nhưng vẫn dựa trên concept ban đầu . Sau đó là những sản phẩm mới lấy cảm hứng từ Papilio được tiếp tục phát triển thêm, nhưng tất cả phải được dựa trên concept, bởi vì đó là câu chuyện của đường nét, hình dạng.

Ông đã gặp khó khăn gì để giữ vừa giữ được concept thiết kế vừa phải tính toán sự cảm nhận khi phát triển từ vật liệu vải, da sang nhựa PU?

Chúng tôi muốn giữ đường nét tự nhiên và concept ban đầu. Chúng tôi tìm cách biến mặt cắt của thiết kế thành lớp vỏ có thể gắn vào các loại chân khác nha và tạo ra những chiếc ghế cho các mục đích sử dụng khác nhau. Chúng tôi đã dành ba năm chỉ để hoàn thành lớp vỏ bằng vật liệu PU mà không làm mất đi hình dạng ban đầu. Điều này rất khó khăn vì đây là một cách sử dụng bề mặt mới, nhưng công nghệ hiện thực hóa loại dự án này đã được cải thiện đáng kể trong vài năm qua. In 3D từng là một nghề thủ công, nhưng bây giờ chúng ta có thể chuyển loại hình thủ công này sang máy in 3D để nó trở thành một loại ‘thủ công nghiệp’, kết hợp các công nghệ cũ và mới để tạo hình.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-0112— Một thiết kế phát triển dựa trên concept của Papolio

Tại sao nó là một thách thức như vậy?

Công việc lớn nhất của tôi là tìm ra một bản phác thảo hoàn hảo như một phần của loạt Papilio nhưng có sửa đổi và phát triển nó một chút. Thông thường loại các loại ghế xếp này là phẳng và không có nhiều đường nét. Chúng tôi muốn đưa vào nó một đường cong mà cũng đơn giản và nhẹ nhàng. Chiếc ghế vừa phải nó hình dáng đẹp và không quá cứng nhắc. Có nhiều chi tiết vô hình nhưng chúng rất quan trọng. Chúng tôi đã phải kiểm tra nhiều lần cấu trúc để đảm bảo nó chắc chắn và thoải mái, và sau đó mới nghiên cứu đến phần chân ghế.

Điều gì là quan trọng nhất với ông: đơn giản hoặc hiệu quả?

Vâng, sự đơn giản phải trở nên hiệu quả hoặc nó chỉ là một khối hình dạng hoặc một đường nét. Đơn giản không chỉ đơn giản. Nếu chức năng là hoàn hảo thì sau đó bạn có thể gọi nó đơn giản. Nó giống như một phép ẩn dụ của tâm trí và cơ thể bạn – chúng tách biệt nhưng hoàn toàn giống nhau. Nếu tâm trí của bạn thích vẻ ngoài của một chiếc ghế nhưng bạn không cảm thấy thoải mái, bạn vẫn có thể thử nó một vài lần nhưng sau đó bạn sẽ quên nó bởi vì bạn sẽ chọn sự thoải mái thay vì chỉ là hình dạng.

65215513_1071959656323178_3073452715544674304_o— Một trong những công đoạn phát triển sản phẩm, biến ý tưởng thành hiện tực của Naoto Fukasawa

Còn mối quan hệ giữa nhà thiết kế và nhà sản xuất thì sao?

Mối quan hệ và sự kết hợp đã rất tốt. Đầu tiên, bạn phải có một cái nhìn rất rõ ràng về hình dáng sản phẩm và không được làm mất đi đường nét đó dù có cố gắng phát triển chức năng. Mọi người có thể không hiểu sự tinh tế của những thay đổi nhỏ.

Vì vậy, đó là vai trò của nhà thiết kế để giữ tầm nhìn ban đầu?

Vâng, và B&B có nhiều kinh nghiệm trong việc này. Đó là một phần trong triết lý của họ để xem xét sự thoải mái trong thiết kế trong khi các công ty khác nghĩ rằng phong cách là đủ. Một số kế hoạch cấp cao là tất cả về hình dạng và điêu khắc tiên phong nhưng B&B phải có cả hai và đó là lý do tại sao chúng tồn tại lâu dài.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-0116

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-0115

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-0114

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-0113

Tháng 7 này, giới sáng tạo Việt Nam sẽ có cơ hội giao lưu và trò chuyện cùng nhà thiết kế nổi danh vượt khỏi châu Á – Naoto Fukasawa trong sự kiện Design Talk #11 được Eurasia Concept đặc biệt liên tiếp mang đến cho cộng đồng người yêu thiết kế, kiến trúc và nội thất.

eurasia_concept_event_design_talk_naoto-fukasawa-rgb-creative-08

Cuộc gặp gỡ với NTK Naoto Fukasawa do Eurasia Concept không chỉ đơn thuần là buổi hội thảo thứ 11 trong chuỗi Design Talk, mà còn là một cuộc gặp gỡ tinh hoa để cùng nhìn nhận và thấu hiểu những giá trị  cốt lỗi của nghệ thuật thiết kế đương đại. Eurasia Concept mong muốn giới mộ điệu Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với tinh hoa văn hoá thế giới, bằng cách mang những tên tuổi lớn về giao lưu gặp gỡ.

Eurasia Concept Design Talk #11: Naoto Fukasawa

– Thời gian: 9:00 Thứ Năm ngày 04 tháng 07 năm 2019
– Địa điểm: Sảnh Scala, Lầu 5 – Khách sạn Reverie Sài Gòn, 22-36 Nguyễn Huệ & 57-69F Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM.
– Đăng kí tại ĐÂY

* Đây là chương trình không thu phí, tuy nhiên số lượng ghế có hạn, vui lòng đăng kí sớm để giữ chỗ.

14556008_1806871962893161_1612596943_n

 


Post a Comment

You don't have permission to register