Bài thi Nam Long Design Award 2021: Tấn Khoa & Khánh Duyên & Gia Huân & Mỹ Ái – “Beyond” Playground

Bài thi Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng
Thí sinh: Lê Tấn Khoa (trưởng nhóm), Phạm Minh Khánh Duyên, Nguyễn Gia Huân, Võ Thị Mỹ Ái
Bảng thi: Chuyên nghiệp
Tên công trình: “Beyond” Playground
Bình chọn cho bài thi này tại Fanpage arcvibes

Định hướng concept

Tầm nhìn mục tiêu

Sân chơi công cộng rộng 500 m² trong khu đất 2000 m² là trung tâm của cộng đồng cư dân khu đô thị Waterpoint trong khu vực phía Tây Nam thành phố Hồ Chí Minh. Nó được thiết kế không chỉ là một khu vui chơi cho trẻ em, mà còn là một nơi giao tiếp xã hội hòa nhập cho tất cả cư dân và người dùng từ các khu vực lân cận. Thiết kế của sân chơi không chỉ phù hợp với khái niệm tổng thể của khu định cư mà còn mang đến cho khu vực lân cận bản sắc của nó một cách mang tính biểu tượng.

Bối cảnh đô thị

Trong nhịp sống đô thị, các không gian và sân chơi công cộng chính là“trái tim”khơi dậy năng lượng và kết nối cộng đồng cư dân. Những không gian này không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe mà còn tạo ra không gian giải trí để tập thể dục, vui chơi, gặp gỡ và giao lưu kết nối với mọi người xung quanh. Ngoài ra, sân chơi công cộng và không gian mở chất lượng chính là chìa khóa để tạo ra sự kết nối giữa con người với nhau, giữa con người và thiên nhiên trong bối cảnh cuộc sống đô thị hối hả. Chính vì thế, thiết kế sân chơi và không gian mở kết nối cộng đồng trở thành một phần quan trọng trong kiến trúc và quy hoạch đô thị.

Thiết kế ý tưởng

Phân tích đặc trưng khu đất

Vị trí địa lý – Đặc điểm khu đất

Phương án thiết kế

Các ý tưởng

Tinh thần của người dân miền sông nước là những yếu tố cơ bản để thiết lập trật tự trong không gian. Phương án cố gắng đem kiến trúc như là phương tiện để làm mờ đi sự phân biệt giữa bên trong và bên ngoài, kết nối con người với thiên nhiên.

Thiết kế được lấy cảm hứng từ nhà sàn bản địa và kiến trúc nhiệt đới. Mục tiêu chính của phương án này là mang tinh thần “ cởi mở” vào không gian sống. Có 3 chất liệu chính: nhà ở bản địa, xuồng ghe, sông nước phù sa.

Dự án này tập trung vào việc tạo ra một sân chơi mới bằng cách phát triển nhiều dạng địa hình. Mô tả lại hình ảnh nhà sàn miền sông nước bằng cảnh quan nhân tạo, công trình cho thấy được một công cộng đô thị mới . Cảnh quan mới này nhằm xác định lại các điều kiện không gian của môi trường đô thị đồng thời đóng góp vào mảng xanh cho khu dân cư trong dự án Waterpoint.

Kết nối không gian được tạo ra theo chiều dọc và chiều ngang, hệ thống sàn khung lưới không chỉ hoạt động như một cấu trúc mà còn như một trường không gian tổ chức và kết nối tất cả các phần riêng lẻ với nhau tạo thành một mảng thống nhất. Thiết kế tối đa hóa khu vực công cộng, khuyến khích sự phong phú sáng tạo của trẻ em và các cuộc gặp gỡ xã hội.

Mặt bằng tổng thể
Mặt đứng
Các không gian
Ngôn ngữ thiết kế:

Để thiết lập không gian tổng thể. Các khu vui chơi được hình thành liên kết với kiến trúc bằng các khối hình học. Ngôn ngữ hình thức có nguồn góc từ các hình học cơ bản từ hình tròn, hình vuông và các đường thẳng, các thanh thép được sử dụng để cân bằng và tạo ra sự so le nhịp nhàng về độ cao. Để phù hợp với cách tiếp cận của thiết kế thời đó, đơn sơ mộc mạc mà cả cách phối màu cũng được chú trọng. Ý tưởng màu sắc ban đầu là màu nâu của phù sa, màu gỗ và xám của kết cấu chịu lực, đồi và đất nện không chỉ được phản ánh trong thiết bị sân chơi mà còn được tìm thấy đâu đó trong đời sống hằng ngày.

Trải nghiệm chơi:

Trong thiết kế cố gắng không áp đặt một số trò chơi cho trẻ em mà để chúng sáng tạo ra quy tắc chơi cho mình.

Thiết bị sân chơi được phát triển dựa trên các khối hình học và theo nhiều cách khác nhau. Người dùng chỉ trải nghiệm đầy đủ chúng trong quá trình chơi.

Hơn nữa, các giác quan khác nhau được kích thích một cách tinh nghịch bởi địa hình bề mặt khác nhau đặc biệt màu sắc và độ khó. Các khối chơi cao được lồng vào nhau, mang đến những trải nghiệm chơi đầy cảm xúc trong từng không gian bên dưới, bên trên. Khu vui chơi này tiếp giáp một cách hài hòa với một lùm cây bạch dương là nơi lý tưởng để dã ngoại. Cùng với nhiều nền tảng và nhóm chỗ ngồi, không gian chung công cộng được tạo ra để các gia đình và hàng xóm dành thời gian với nhau.

Chơi không chính thức:

Ngoài khu vực vui chơi trung tâm, các không gian vui chơi không chính thức được tích hợp một số điểm nhất định dọc theo lối đi. Chúng đóng vai trò như sự kích thích cho sự vận động trong cuộc sống hàng ngày, cũng như đối với người lớn. Ví dụ, đây là những khoảng trống cân bằng được làm từ các vật liệu tự nhiên khác nhau như gỗ và đá. Do hình dạng độc đáo của chúng, chúng có một đặc điểm đa chức năng và cũng được sử dụng như các yếu tố chỗ ngồi.

Các khu vui chơi và giải trí được bao quanh bởi những bãi cỏ rộng rãi, cũng như những khu vực cây bụi và bụi rậm tạo cảnh quan chung.

Sơ đồ tách lớp
Phối cảnh
Phối cảnh đêm
Phối cảnh tổng thể

Nam Long Design Award 2021: The Shape of Community Space – Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng là cuộc thi do Nam Long Group phối hợp cùng Trường Đại học Kiến Trúc, RGB, Decox và arcvibes tổ chức.

Với tổng giải thưởng hơn 200 triệu đồng cùng sự tham gia của Ban Giám Khảo chuyên môn cao, cuộc thi chính là sân chơi chất lượng dành cho cộng đồng kiến trúc sư, sinh viên thiết kế. Ngoài việc tạo ra cơ hội để các bạn thử sức, khẳng định bản thân mình, cuộc thi còn tìm kiếm những thiết kế “vì cộng đồng”, có ích cho cuộc sống. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được chọn để hiện thực hóa ý tưởng thành công trình sân chơi tại dự án đô thị tích hợp Waterpoint do Nam Long Group phát triển.

Theo dõi cuộc thi tại: rgb.vn/namlongdesignaward